Cách tính số lượng đèn áp trần cho mọi căn phòng chuẩn nhất

Sử dụng đèn led áp trần hay đèn led downlight âm trần chiếu sáng nhà ở hẳn không còn xa lạ với mỗi người tiêu dùng. Tuy nhiên ít ai quan tấm tới cách tính số lượng đèn áp trần chuẩn theo diện tích chiếu sáng, vì thế mà không ít khách hàng bố trí hệ thống ánh sáng của mình không mang lại hiệu quả cao như mong muốn. Vì thế trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn cách tính số lượng đèn áp trần cho mọi căn phòng nhà ở hiệu quả nhất, cùng tham khảo ngay sau đây.

Cách tính số lượng đèn áp trần cho mọi căn phòng chuẩn nhất

Những lưu ý nhỏ trong cách tính số lượng đèn áp trần

Để việc tính toán số lượng đèn led áp trần chuẩn nhất với diện tích lắp đặt điều đầu tiên bạn cần chọn loại đèn có công suất, kích thước phù hợp với chiều cao trần mà bạn cần lắp đặt. Ngoài ra bạn lưu ý thêm 3 vấn đề nhỏ sau đây:

Độ rọi theo tiêu chuẩn thiết kế của từng căn phòng

Độ rọi tiêu chuẩn trong thiết kế được quy định rõ theo từng khu vực chiếu sáng sau.

  • Độ rọi tiêu chuẩn khi chiếu sáng phòng khách phải đạt 500lux.
  • Độ rọi tiêu chuẩn khi chiếu sáng cho phòng bếp phải đạt 750lux.
  • Độ rọi tiêu chuẩn khi chiếu sáng phòng ngủ phải đạt 250lux.
  • Độ rọi tiêu chuẩn khi chiếu sáng phòng tắm, tolet phải đạt 250lux.
  • Độ rọi tiêu chuẩn khi chiếu sáng phòng thờ, phòng thư giãn phải đạt 150lux.

Công thức tính cường độ chiếu sáng tổng thể của 1 chiếc đèn

Cường độ chiếu sáng của 1 chiếc đèn được ký hiệu là (lm/w). Tùy vào công suất của đèn mà cường độ chiếu sáng sẽ khác nhau, và được tính theo công thức sau.

Tổng lumen của 1 đèn = (công suất x số lumen)

Công thức tính cường độ chiếu sáng tổng thể theo diện tích

Cường độ chiếu sáng tổng thể theo diện tích có đơn vị tính là (lm), Tùy vào diện tích chiếu sáng mà cường độ lm sẽ khác nhau, và được tính theo công thức sau.

Công thức tính tổng lumen = (diện tích x độ rọi tiêu chuẩn)

Trên đây là những lưu ý bạn nên biết trước khi tính số lượng đèn cần lắp đặt cho 1 không gian. Nếu bạn đã hiểu 4 yếu tố trên ta tiến hành cách tính toán ngay sau đây.

Cách tính toán số lượng đèn áp trần cho mọi không gian theo độ rọi têu chuẩn

Để việc tính toán mang lại hiệu quả cao nhất, bạn nên đặc biệt chú ý tới độ rọi tiêu chuẩn của từng phòng, vì nếu bạn không xác định được độ rọi phù hợp thì việc tính toán số lượng đảm bảo sai 100%. Tuy nhiên xem thí dụ dưới đây tôi nghĩ bạn hoàn toàn tính toán được số lượng 1 cách đơn giản nhất.

Thí dụ: Sử dụng đèn led áp trần 9w có lumen đạt 100lm/w lắp đặt cho phòng ngủ có diện tích 20m², mà theo tiêu chuẩn kỹ thuật độ rọi của phòng ngủ phải đạt là 250lux. Vậy số lượng đèn cần cho phòng ngủ là bao nhiêu?

Cách tính số lượng đèn áp trần như sau:

  • Tổng lumen của 1 đèn = (công suất x số lumen) = 9 x 100 = 900lm
  • Tổng lumen của phòng ngủ = (diện tích x độ rọi tiêu chuẩn) = 20x 250 = 5,000lm
  • Số lượng đèn áp trần cần dùng = (tổng lumen phòng/lumen 1 đèn) = 5,000/900 = 6 đèn

⇒ Tổng số lượng đèn cần dùng cho phòng ngủ có diện tích 20m² là 6 đèn.

Như vậy qua thí dụ trên bạn hoàn toàn có thể tính toán được số lượng đèn áp trần cần dùng cho 1 phòng rồi phải không. Ngoài ra bạn cần tư vấn thêm cách tính số lượng đèn áp trần cho khu vực khác, hãy liên hệ với tôi theo số 0984 563 564. Chúng tôi sẽ giúp bạn tính toán chuẩn nhất số lượng đèn cần dụng, giúp bạn có 1 hệ thống ánh sáng hoàn chỉnh nhất.